Cách Điều Trị Liệt Mặt [Dứt Điểm] Hiệu Quả

Hầu hết những người không may bị tổn thương dây thần kinh số 7 đều quan tâm đến cách điều trị liệt mặt. Để chữa căn bệnh này 1 cách dứt điểm thì phẫu thuật là 1 trong những giải pháp hiệu quả nhất hiện nay. Tuy vậy, vẫn còn có những phương pháp chữa trị liệt mặt khác cho những người bệnh ở mức độ nhẹ. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về các cách điều trị bệnh qua bài viết dưới đây nhé!

Cách điều trị liệt mặt
Tổng hợp các cách điều trị liệt mặt hiện nay

LIỆT MẶT (LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7) LÀ GÌ?

Trên thực tế thì căn bệnh liệt mặt có rất nhiều tên gọi khác nhau như liệt nửa mặt, liệt dây thần kinh số 7, bệnh méo mặt, bệnh méo miệng v.v… Đây là tình trạng tê bì nửa mặt kèm theo cơ mặt bị yếu hoặc tê liệt một cách đột ngột cấp tính. Hiểu 1 cách đơn giản hơn thì đây là tình trạng 1 nửa mặt bị mất vận động hoàn toàn hoặc vẫn còn hoạt động nhưng cơ yếu đi hẳn.

Bệnh liệt mặt được chia làm 2 loại: liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên thường là do lạnh, viêm nhiễm… và liệt dây thần kinh số 7 trung ương do các bệnh lý về não, chấn thương…

Lưu ý:

 • Bệnh liệt mặt có nguy cơ xảy ra ở cả 2 bên mặt chứ không phải chỉ có 1 nửa mặt như mợi người thường nghĩ.
 • Bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể xảy ra với mọi đối tượng, không phân biệt giới tính hay độ tuổi. Thông thường thì nguy cơ mắc bệnh của trẻ em và phụ nữ có thai là cao nhất.
 • Để có phác đồ chữa trị liệt mặt chuẩn nhất thì cần phải xác định đúng nguyên nhân gây ra bệnh, bạn cần phải đến cơ sở y tế của bác sĩ Phùng Mạnh Cường – chuyên gia điều trị liệt dây thần kinh số 7 để thăm khám.
 • Tùy cơ địa, thể trạng, mức độ bệnh… mà việc điều trị méo mặt có thể sẽ có hiệu quả trong vòng vài tuần, và hồi phục hoàn toàn trong khoảng 6 tháng hoặc hơn.
Điều Trị Liệt Mặt Với Bác Sĩ Phùng Mạnh Cường
Điều Trị Liệt Mặt Với Bác Sĩ Phùng Mạnh Cường

 CÁCH CHUẨN ĐOÁN TRƯỚC KHI ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT

Việc chẩn đoán bệnh méo mặt chủ yếu dựa trên những biểu hiện lâm sàng của người bệnh như mắt không nhắm kín được, méo miệng, mặt xệ…

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

Bác sĩ CK1 Phùng Mạnh Cường sẽ dựa vào triệu chứng và kết hợp hỏi người bệnh về các vị trí đau, tổn thương, thời gian xuất hiện để xác định chính xác đây là tình huống liệt mặt đơn thuần hay liệt mặt do các nguyên nhân khác để có biện pháp chữa trị liệt dây thần kinh số 7.

Và bác sĩ Cường có khả năng sử dụng các xét nghiệm chuyên khoa như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu v.v… để tìm nền tảng gốc rễ gây bệnh.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ DÂY THẦN KINH SỐ 7

Thực chất thì không hề có phương pháp chữa trị liệt mặt duy nhất dành cho tất cả những ai bị liệt dây thần kinh số 7, nhưng bác sĩ Cường có thể đề nghị dùng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa, thậm chí là phối hợp cả 2 để giúp bạn hồi phục hoàn toàn.

Bên cạnh đó, điều trị liệt dây thần kinh số 7 càng sớm càng tốt sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, nên điều trị ngay sau khi phát hiện bệnh.

Cách điều trị liệt mặt hiệu quả, KH đã hết bệnh
Cách điều trị liệt mặt hiệu quả, KH đã hết bệnh

CÁCH ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT NỘI KHOA

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị liệt mặt bao gồm:

 • Thuốc chống viêm như Corticosteroid, prednisone… giúp làm giảm sưng dây thần kinh mặt. Loại thuốc này có hiệu quả tốt nhất trong vài ngày kể từ khi các triệu chứng của bạn bắt đầu.
 • Thuốc kháng virus được thêm vào với steroid rất có thể hữu ích cho 1 số người mắc liệt mặt ngoại biên, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh. Tuy nhiên, valacyclovir (Valtrex) hoặc acyclovir (Zovirax) đôi khi được dùng kết hợp với prednisone ở những người bị liệt mặt ngoại biên nặng.
 • Thuốc tăng dẫn truyền thần kinh như Citicolin, Nyvalin… bảo vệ tế bào thần kinh trong trường hợp dây thần kinh số 7 bị tổn thương.

Xem thêm: Vì sao bị liệt dây thần kinh số 7 ? Bác sĩ Cường giải đáp 

CHỮA TRỊ LIỆT MẶT BẰNG VẬT LÝ TRỊ LIỆU – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Bệnh liệt mặt dẫn đến các cơ bị liệt có thể co lại và ngắn lại, gây ra chứng co cứng vĩnh viễn. Bác sĩ CK1 Phùng Mạnh Cường có thể chỉ dẫn bạn cách xoa bóp và các bài tập vận động cơ mặt để giúp phòng ngừa điều này xảy ra.

Xem thêm: Bài tập phục hồi dây thần kinh số 7 hỗ trợ chữa liệt mặt

 • Các phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ chữa trị liệt dây thần kinh số 7:
 • Dùng laser công suất thấp chiếu vào các huyệt vị vùng mặt bên liệt.
 • Dùng điện xung: Có tác dụng kích thích thần kinh cơ mặt bên liệt.
 • Dùng siêu âm: Xoa bóp vi thể toàn bộ cơ mặt bên liệt 1 cách hiệu quả.
 • Dùng sóng ngắn, nhiệt nóng, điện phân v.v…
Bác sĩ Cường tư vấn cách điều trị liệt mặt
Bác sĩ Cường tư vấn cách điều trị liệt mặt

CÁCH ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT NGOẠI KHOA

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

Đối với những người bệnh rôi vào trường hợp dây thần kinh số 7 bị tổn thương nặng như bị đứt, giập nát… bác sĩ Cường có thể sẽ tiến hành phẫu thuật can thiệp đến vùng bị tổn thương để chữa trị bằng cách gỡ dính hoặc thực hiện chèn ép, nối lại dây thần kinh, ghép thần kinh v.v…

Để được định hướng điều trị liệt mặt 1 cách an toàn và hiệu quả, các bạn có thể liên hệ với trợ lý bác sĩ Phùng Mạnh Cường để đặt lịch và thăm khám, nhờ đó mà điều trị nhanh chóng và chính xác cụ thể cho từng trường hợp.

Đánh giá bài viết post

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ

  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0938 788 236 Tư vấn miễn phí