Cảnh giác: đủ chiều trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lợi dụng lòng tin của khách hàng, đặc biệt là người già… các đối tượng tung đủ trò lừa đảo như: mời khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, hay tham gia các “tour tham quan miễn phí”… để dẫn dụ các khách hàng cả tin mua các mặt hàng chất lượng kém xa với số tiền bỏ ra.

BS PMC - Cảnh giác: đủ chiều trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cảnh giác: đủ chiều trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chuyện đùa như thật: “Mua hàng được hoàn tiền” tại tour tham quan 0đ

Với thủ đoạn tổ chức các chương trình hội nghị, giới thiệu các sản phẩm và tham gia chương trình “tour tham quan 0đ” nhằm tri ân người nội trợ, sau đó tung chiêu “mua hàng hoàn tiền” để bán các mặt hàng không rõ xuất xứ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng chất lượng với giá đắt hơn rất nhiều lần giá trị thực của các sản phẩm. Câu chuyện tưởng bịa này thế nhưng rốt cuộc các tay bán hàng áp dụng và đã bây được không ít những nạn nhân sập “bẫy”, đặc biệt là người già.

Với hứa hẹn sẽ trả lại tiền nhưng khi các khách hàng móc hầu bao với tiền đến gần chục triệu đồng thì ngay sau đó chúng lại cao chạy xa bay. Đáng lo ngại hơn, những nhóm này thường nhờ những người có uy tín tại địa phương như trưởng thôn hoặc tổ trưởng tổ dân phố… trao giấy mời tận tay cho người dân.

Đôi khi, thậm chí họ còn gửi giấy mời thông qua các tổ chức hội người cao tuổi để nhờ đưa giấy mời trực tiếp đến tay các hội viên nhằm tạo niềm tin. Tuy những vụ việc như trên đã được cơ quan chức năng nhiều địa phương cảnh báo thế nhưng vẫn liên tiếp xuất hiện các nạn nhân mới.

Cụ thể, trường hợp ông N.V.A. (ngụ tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Dù việc đã qua hơn 1 tháng nhưng đến hiện tại, vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ về “tour tham quan 0 đ” của mình và vợ từng trải nghiệm.

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

Tầm cuối tháng 11/2022, ông được tổ trưởng tổ dân phố thông báo về việc những người cao tuổi tại phường đã được một công ty tài trợ một chuyến tham quan tại Lạng Sơn và Bắc Ninh miễn phí. Bởi miễn phí thế nên vợ chồng ông A cùng với nhiều người đã đăng ký tham gia. Chương trình tham liên tiếp rất nhiều địa điểm tại tỉnh Lạng Sơn và Bắc Ninh, thế nhưng chỉ gói gọn trong vẻn vẹn 1 ngày.

Đoàn khởi hành vào sáng sớm 25/11/2022. Sau khi tham quan 2 di tích tại tỉnh Bắc Ninh thì được đưa đến nhà hàng tại thành phố Bắc Ninh. Tại đây mọi người được để dùng bữa, rồi được mời sang một căn phòng lớn. Một người, đứng ra tự nhận là nhân viên của đơn vị tổ chức đã giới thiệu cho các thành viên trong đoàn về một loạt những sản phẩm chức năng có những công dụng chữa bệnh vô cùng thần thánh, và cho biết toàn bộ sản phẩm kể trên sẽ được tặng lại cho các thành viên trong đoàn.

Những người này nhờ các thành viên trong đoàn dùng tiền mua để phục vụ việc chụp ảnh, quay phim nhằm quảng bá sản phẩm. Số tiền thành viên trong đoàn tham quan mua sau đó sẽ được hoàn lại. Rất nhanh, các thành viên đã rất hợp tác để giúp đơn vị quảng bá sản phẩm. Số tiền bỏ ra để mua hàng sau đó rất nhanh đã được hoàn trả theo đúng lời hứa hẹn trước đó.

Trong cảnh người mua người mua bán tấp nập khắp gian phòng, vợ chồng ông A đã rất nhanh bị cuốn vào. Tuy nhiên, ông A cho biết là các sản phẩm được hoàn trả lại tiền đều có giá trị vô cùng thấp.

Lập lại kịch bản, các nhân viên đơn vị tổ chức lại tiếp tục quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng với những giá trị cao hơn. Ngay sau lời quảng cáo, các thành viên thuộc đoàn tham quan cũng sôi nổi móc ví ra hàng triệu, thậm chí vài trường hợp bỏ ra hẳn cả gần chục triệu đồng để mua hàng. Nhưng rồi sau đó, khi đoàn tham quan vẫn chưa nhận lại được tiền, những nhân viên tự xưng thuộc đơn vị tổ chức bỗng “biến mất” không tung tích. Vụ việc này ngay sau đó đã được trình lên cơ quan chức năng.

BS PMC - Cảnh giác: đủ chiều trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cảnh giác: đủ chiều trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khám sức khỏe miễn phí để tung chiêu “dụ dỗ” mua hàng lởm

Cũng là chiêu thức cũ nhưng vẫn có những nạn nhân mới,  đó là tổ chức khám sức khỏe, sau đó phát thuốc miễn phí nhằm tạo lòng tin rồi cuối cùng “dụ” người cao tuổi mua hàng. Mẹ của chị T.T.H. trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội đã bị “dụ dỗ” mua 1 chiếc chảo “lởm” với giá lên đến gần 2 triệu đồng từ một chương trình thăm khám sức khỏe miễn phí.

Nạn nhân trên được biết tưởi đã gần 80, bà là người thường xuyên tham gia các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí được tổ chức tại phường. Nhưng không như những lần trước, mẹ chị H sẽ chỉ mang về những loại thuốc bổ, thì lần này bà lại mang theo cả một chiếc chảo – mà theo bà kể lại thì là loại chảo đa năng ngoại nhập. “Chiếc chảo này được quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc. Với rất nhiều tác dụng như nướng, rán, chiên. Đặc biệt là còn có khả năng làm được cả bỏng ngô cho trẻ con. Theo những người này quảng cáo, chỉ cho hạt ngô vào, một lúc sau thôi là có thể bung nở ra bỏng ngô ngay” – Mẹ chị H. phấn khích kể lại.

Với lời quảng cáo, chỉ duy nhất chỉ hôm nay chiếc chảo được giảm giá 50%, (tức chỉ còn tầm 1,7 triệu đồng). Thấy chảo ngoại mà lại có rất nhiều chức năng, mẹ chị H. – nên tuy không mang theo tiền nên cụ vẫn quyết định vay tiền hàng xóm để mua. Tuy nhiên, đến khi chị H. mở chiếc chảo từ trong hộp đựng ra, thì mùi nhựa bốc lên rất khó chịu. Lớp chống dính của bề mặt rất dễ bong tróc khi sử dụng. Chất lượng chảo hoàn toàn không được như quảng cáo. Đơn vị tổ chức sau đó đã cao chạy xa bay còn chị H. thì phải mang 1,7 triệu đồng đến trả nợ cho mẹ.

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

“Thực sự thì tôi không dám nấu nướng bằng chiếc chảo này vì chất lượng không hề được đảm bảo, cũng không dám tặng cho ai nên đành phải vứt ở xó bếp” – Chị H. ngán ngẩm.

BS PMC - Cảnh giác: đủ chiều trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cảnh giác: đủ chiều trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước những “chiêu trò” lừa đảo – đặc biệt là người cao tuổi, mọi người cần nâng cao cảnh giác. Bác sĩ cảnh báo người dân khi phát hiện ra những sự việc tương tự, người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Đánh giá bài viết post

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ

    Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    0938 788 236 Tư vấn miễn phí