Cách Đo Và Tính Chỉ Số BMI Theo Đúng Chuẩn Người Châu Á

Liệu bạn có biết rằng cách đo và tính chỉ số BMI hiện đang là phương pháp thông dụng trên toàn thế giới để đánh giá tình trạng béo phì không? Sau đây là chia sẻ của bác sĩ CK1 Phùng Mạnh Cường về chỉ số BMI hỗ trợ bạn kiểm soát chế độ ẩm thực, tập luỵện khoa học nhằm giảm cân hiệu quả nhất.

Cách Đo Và Tính Chỉ Số BMI Theo Đúng Chuẩn Người Châu Á
Cách Đo Và Tính Chỉ Số BMI Theo Đúng Chuẩn Người Châu Á

CHỈ SỐ BMI LÀ GÌ?

Chỉ số BMI là viết tắt của từ Body Mass Index (chỉ số khối cơ thể) là tỷ lệ giữa trọng lượng của cả cơ thể và chiều cao. Thông qua tỷ lệ này thì có thể xác định thể trạng cơ thể, nhờ đó mà nhận biết tình trạng mập hay ốm.

Theo đó, bạn cũng có thể xây dựng chế độ ẩm thực, nghỉ ngơi 1 cách khoa học hơn để thân thể quay trở lại trạng thái cân bằng. Năm 1932, 1 nhà khoa học khá nổi tiếng ở Bỉ có tên Adolphe Quetele là cha đẻ của chỉ số BMI.

Đến thời điểm bây giờ thì chỉ số BMI đã được ứng dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu, đặc biệt nó được vận dụng thường xuyên tại các trung tâm thể dục thể thao, phòng tập thể hình, thể dục thẩm mỹ nhằm mục tiêu giảm cân.

BMI là viết tắt của từ Body Mass Index (chỉ số khối cơ thể)
BMI là viết tắt của từ Body Mass Index (chỉ số khối cơ thể)

Bình quân 1 người được coi là sở hữu body cân đối, hài hòa sẽ có chỉ số BMI dao động từ 18,5 – 24,9. Trong tình huống chỉ số khối cơ thể của 1 người trong khoảng 24,9 – 29,9 thì người đó đang bị thừa cân. Ngược lại, nếu chỉ số BMI bé hơn 18,5, nghĩa là người đó đang trong thể trạng gầy yếu.

Thời buổi hiện nay, chỉ số BMI hay được dùng để giảm cân hơn là tăng cân. Người ta căn cứ vào chỉ số khối cơ thể để nhận biết có bao nhiêu cân đang thừa trên cơ thể? Rồi từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để trọng lượng cơ thể hài hòa với chiều cao giúp sở hữu vóc dáng như ý.

CÁCH TÍNH CHỈ SỐ BMI

Công thức tính BMI chuẩn nhất

Công thức tính chỉ số BMI không hề khó chút nào, dựa vào số kí của khối lượng và chiều cao của cơ thể, phương pháp tính như sau:

Cách Đo Và Tính Chỉ Số BMI Theo Đúng Chuẩn Người VN
Cách Đo Và Tính Chỉ Số BMI Theo Đúng Chuẩn Người VN

VD 1 người cao 173 cm (1,73m) và có số kí là 55 kg

Chỉ số BMI = 55 / (1,73 x 2) = 15,9

Chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5. Đây là ngưỡng báo hiệu cơ thể của bạn đang gầy yếu, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn để tăng cân.

Ngày nay hiện có rất nhiều website hỗ trợ bạn tính chỉ số bmi online, chỉ cần tìm trên google là sẽ thấy. Bạn chỉ cần nhập khối lượng và chiều cao của bản thân thì sẽ cho ra kết quả ngay lập tức, mau chóng và tiện lợi.

Chỉ số BMI bao nhiêu là thừa cân béo phì?

Bảng tính BMI

Theo như bảng tính BMI trên thì chỉ số khối cơ thể nằm trong ngưỡng từ 25 đến 40 có nghĩa là bạn đang nằm trong nhóm béo phì, thừa cân.

Bảng tính BMI để tham khảo
Bảng tính BMI để tham khảo

Căn cứ vào IDI & WPRO công bố bảng phân loại dành cho người châu Á thì bmi của người Việt nằm ở con số lý tưởng là từ 18,5 đến 22,9. Bên cạnh đó, bạn cũng có khả năng tính nhẩm nhanh trọng lượng của bản thân khá là chuẩn nhờ vào chiều cao theo cách sau :

 • Cân nặng lý tưởng = con số hàng chục và hàng đơn vị của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10
 • Mức cân tối thiểu = con số hàng chục và hàng đơn vị của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10
 • Mức cân nặng tối đa = con số hàng chục và hàng đơn vị của chiều cao (tính bằng cm)

Như vậy, nếu bạn cao 1,73m, tức là 173 cm thì :

 • Cân cân nặng lý tưởng của bạn là: 73 x 9: 10 = 65,7 kg
 • Cân nặng tối thiểu là: 73 x 8 :10 = 58,4 kg
 • Cân nặng tối đa là: 73 kg

Chỉ số BMI cao có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Khi chỉ số BMI ở tầm mức khá cao, tức là cơ thể bạn đã và đang trong tình huống thừa cân, thậm chí là béo phì. Vì vậy mà nó sẽ 1 số tác động tiêu cực đến sức khỏe, trở thành căn nguyên của hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm.

 • Những bệnh liên quan đến tim mạch như bệnh cơ tim, nhồi máu cơ tim, máu nhiễm mỡ phình động mạch chủ v.v…
 • Bệnh lý về đường hô hấp
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh về túi mật
 • Bệnh ngưng thở khi ngủ
 • Suy giảm trí nhớ
 • Vô sinh
 • Chỉ số BMI trẻ em

CHỈ SỐ BMI TRẺ EM

Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em

Về căn bản thì cách đo chỉ số BMI cho trẻ nhỏ cũng ứng dụng phương pháp tính chỉ số BMI như đã phân tích ở trên. Mặc dù thế, trong độ tuổi từ 0 đến 20 có khá nhiều thay đổi về trọng lượng và chiều cao theo từng năm, tháng. Vì thế cho nên bảng tính chỉ số BMI thông thường không có khả năng áp dụng trong trường hợp này.

Để có chỉ số BMI chuẩn nhất với từng lứa tuổi bắt buộc phải quan sát sự phát triển cơ thể của trẻ em thường xuyên, đối chiếu với những bảng chỉ số của nhiều nước khác để đi tới 1 kết luận sau cùng.

Bảng chỉ số BMI cho trẻ

Sau đây chính là biểu đồ BMI thể hiện sự tăng trưởng theo độ tuổi từ 2 đến 20 tuổi:

Biểu đồ BMI Tuổi/Năm của trẻ
Biểu đồ BMI Tuổi/Năm của trẻ

BẢNG CHIỀU CAO VÀ CÂN NẶNG CHUẨN CỦA NAM VÀ NỮ CHO NGƯỜI VIỆT

Bảng đối chiếu chiều cao và cân nặng chuẩn nhất của nam giới
Bảng đối chiếu chiều cao và cân nặng chuẩn nhất của nam giới
Bảng đối chiếu chiều cao và cân nặng chuẩn nhất của nữ giới
Bảng đối chiếu chiều cao và cân nặng chuẩn nhất của nữ giới

CHỈ SỐ BMI CHÂU Á

Dựa trên điều kiện kèm theo cũng giống như các đặc trưng riêng biệt, Bác sĩ Phùng Mạnh Cường sẽ chia sẻ cho các bạn thống kê của tổ chức WHO về chỉ số BMI cho người Châu Á dưới đây:

Bảng BMI của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)
Bảng BMI của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ

Sau đây là 1 số yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của bạn, bao gồm:

 • Lượng calo quá thừa thải: thân thể cần nạp thêm vào đủ lượng calo để phục vụ đầy đủ năng lượng cần cho hoạt động. Tuy vậy, calo một khi không bị tiêu hao hết và còn dư lại sẽ được dự trữ dưới dạng chất béo, mỡ thừa. Nạp vào cơ thể quá nhiều calo sẽ dẫn tới tình trạng béo phì.
 • Cao tuổi: Trọng lượng của bạn thường sẽ nâng cao một ít lúc bạn già hơn tuổi thật 1 chút.
 • Gen di truyền: nhiều trường hợp bạn bị rối loạn di truyền hoặc có ba/mẹ có hình tướng “quá khổ” cũng sẽ có tỷ lệ bị béo phì.
 • Quá trình có bầu: trong thời gian mang thai, mẹ bầu chắc chắn sẽ tăng cân. Sau khi sinh con xong là người mẹ thường khó mà sụt cân về mức bình thường như trước thời điểm có bầu.

Ngoài những yếu tố về thời gian mang thai và cơ địa, bạn có khả năng chủ động khống chế lượng calo nạp vào thân thể hằng ngày để giữ cho chỉ số bmi ở mức cho phép.

CHỈ SỐ BMI CÓ PHẢI LÀ CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ LƯỢNG MỠ TRONG CƠ THỂ?

Cho dù chỉ số bmi và lượng mỡ có thể có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, tuy nhiên không có nghĩa là 2 người cùng giống 1 chỉ số bmi cũng như có cùng 1 lượng mỡ trong cơ thể.

Sự khác biệt có khả năng sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, tạng người và mức độ hoạt động thể chất. Kể cả khi 2 người cùng một chỉ số bmi, 1 người hay tập gym có khả năng sẽ có lượng mỡ trong cơ thể ít hơn người không tập luyện thể dục thể thao; người già có thể sẽ có lượng mỡ dư thừa nhiều hơn các bạn trẻ; nữ giới thường có lượng mỡ thừa lớn hơn phái mạnh.

CHỈ SỐ BMI CỦA NGƯỜI VIỆT NAM VÀ CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE

MỘT SỐ RỦI RO KHI BỊ THỪA CÂN, BÉO PHÌ

Thừa cân và béo phù là tình trạng tổng trong lượng cơ thể vượt quá ngưỡng phù hợp so với chiều cao tại thời điểm đó. Tỷ lệ người mắc bệnh thừa cân béo phì đang tăng nhanh báo động chỉ trong 10 năm qua tại Việt Nam. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu các yếu tố môi trường. Thừa cân và béo phì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe sau:

Bệnh tim mạch: Do mỡ cao trong máu, làm hình thành xơ vữa trên các động mạch, gây nghẽn mạch máu, ảnh hưởng đến hoạt động của tim và gây ra các triệu chứng như đau ngực, cơn đau tim, suy tim.

Thừa cân tiềm ẩn nhiều bệnh lí nguy hiểm
Thừa cân tiềm ẩn nhiều bệnh lí nguy hiểm

Bệnh tiểu đường: Do mỡ thừa trong cơ thể, làm giảm hiệu quả của insulin trong việc chuyển hóa glucose, gây nên tình trạng cao đường trong máu và các biến chứng như suy giảm chức năng thận, mất thị lực, loét chân.

Bệnh gan nhiễm mỡ: Do mỡ thừa trong gan, gây viêm nhiễm gan, xơ hóa gan và ung thư gan.

Bệnh khớp: Do cân nặng cơ thể quá cao, gây tải trọng lên các khớp xương, làm mòn sụn khớp và gây ra các vấn đề như đau khớp, viêm khớp.

Bệnh ung thư: Do mỡ trong cơ thể gây ra sự biến đổi của các hormone, làm tăng nguy cơ bị các loại ung thư như ung thư vú, tử cung, ruột kết, thực quản, gan, thận.

MỘT SỐ RỦI RO KHI THIẾU CÂN

Thiếu cân là tình trạng tổng trọng lượng cơ thể thấp hơn ngưỡng phù hợp so với chiều cao tại thời điểm đo. Nguyên nhân của thiếu cân có thể do di truyền, bệnh lí, chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng, stress hoặc rối loạn ăn uống. Thiếu cân có thể gây ra các vấn đề sức khỏe sau:

Bệnh loãng xương: Do thiếu cân, cơ thể không hấp thu đủ canxi và vitamin D, làm cho xương yếu và dễ bị gãy.

Các vấn đề về da, tóc hoặc răng: Do thiếu cân, cơ thể không sản xuất đủ collagen và keratin, làm cho da bạc màu, khô ráp; tóc gãy rụng, xơ rối; răng nhiễm sắc, hư hại.

Thiếu cân cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe
Thiếu cân cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe

Thường xuyên bị ốm: Do thiếu cân, hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, làm cho cơ thể dễ bị bệnh tật và lâu lành.

Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi: Do thiếu cân, cơ thể thiếu năng lượng, làm cho cơ thể luôn uể oải và kém năng suất.

Thiếu máu: Do thiếu cân, cơ thể không tạo ra đủ hồng cầu, làm cho máu không vận chuyển đủ oxy đến các bộ phận của cơ thể, gây hoa mắt, nhức đầu và kiệt sức.

Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ: Do thiếu cân, cơ thể không tiết ra đủ estrogen, làm cho kinh nguyệt rối loạn hoặc ngưng kinh, gây hiếm muộn hoặc mãn kinh sớm

BMI BAO NHIÊU LÀ LÝ TƯỞNG ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT?

Chỉ số BMI nằm trong khoảng 18,5 ~ 25 là tốt nhất (đối với người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung thì chỉ số BMI tốt nhất là từ 18,5 đến 23)

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

Khi có một chỉ số BMI lý tưởng, với chiều cao và cân nặng cân đối, cơ thể bạn sẽ ít nguy cơ mắc phải bệnh tật, luôn khỏe mạnh và năng động hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ CHỈ SỐ BMI LÝ TƯỞNG

Đến thời điểm hiện nay thì đa số các quốc gia trên quốc tế không thể nào né tránh với hiện trạng tỷ lệ người béo phì tăng mạnh và VN cũng nằm trong số đó. Bởi thế, để có chỉ số cơ thể cân đối bắt buộc phải giảm cân có hiệu quả.

Để có được chỉ số bmi lý tưởng, thường sẽ có nhiều người phải giảm béo. Việc giảm cân yêu cầu bạn phải nạp lượng calo ít hơn mức bình thường. Sau đó, bạn nên áp dụng phương pháp luyện rèn luyện thể lực như gym, yoga, nhảy, chạy bộ… liên tục để đốt cháy mỡ thừa, phối hợp thêm với chế độ dinh dưỡng khoa học.

Rèn luyện sức khỏe để có các chỉ số cơ thể tốt nhất
Rèn luyện sức khỏe để có các chỉ số cơ thể tốt nhất

Tốt nhất là hãy đến gặp bác sĩ để có thể xây dựng 1 lộ trình tập luyện, ăn uống cân bằng, hợp lý và phải bảo đảm dưỡng chất. Nếu cần thiết, bạn có khả năng đạt đến chỉ số bmi thông thườn 1 cách cấp tốc bằng các chế độ dinh dưỡng kiêng khem nghiêm ngặt, phối hợp với các bài tập rèn luyện thể lực điều độ.

Chế độ ẩm thực giảm cân hợp lý

Bạn nên giảm thiểu khẩu phần ăn chứa đựng nhiều chất béo, đường, tinh bột… thay vào đó là nạp nhiều chất xơ vào cơ thể.

Đặc biệt, để có 1 body như mong muốn thì hãy tránh xa những loại đồ uống có đường tinh luyện chẳng hạn như trà sữa, các loại nước ngọt, nước có gas. Bởi những loại thức uống này có chứa hàm lượng đường cao và giàu calo nên rất dễ gây tăng cân.

Bên cạnh đó, bạn cần phải cắt giảm khẩu phần ăn mỗi bữa, chia 3 bữa chính thành 5-6 bữa nhỏ. Đẩy mạnh việc hấp thụ các loại rau củ quả, nước ép trái cây vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp nuôi dưỡng làn da sáng mịn. Cuối cùng là không được ăn thêm bất kỳ thức ăn gì sau 20h tối.

Giảm BMI bằng chế độ ăn kiêng
Giảm BMI bằng chế độ ăn kiêng

Tập thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao là cách thức giảm béo được khá nhiều người ứng dụng. Những bài tập thể dục sẽ hỗ trợ bạn đốt cháy calo, ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ.

Dù là thế thì bạn cần phải kiên trì và bền bỉ tập luyện thường xuyên mới có kểt quả tối ưu.Từng ngày một thì ít nhất phải dành ra từ nửa đến 1 tiếng để luyện tập hoặc đến phòng gym.

Ngoài mang lại hiệu quả giảm cân, rèn luyện thể dục mỗi ngày còn hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn. Khi tập luyện sẽ ảnh hưởng đến các thớ cơ giúp body săn chắc hơn.

Không chỉ có thế, luện tập thể dục thể thao làm cho tinh thần thoải mái, thư giãn, giảm stress sau 1 ngày đi làm mỏi mệt, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.

Sử dụng công nghệ hiện đại

Đối với những ai có chỉ số BMI ở mức 30 đến 40 thì đã rơi vào trường hợp béo cần phải giảm mỡ. Với 2 cách thức giảm cân mới nói trên rất có thể không mang lại hiệu quả như ý, tốn nhiều thời gian mà thậm chí không có tác dụng.

Áp dụng công nghệ giảm mỡ hiện đại, sở hữu vóc dáng thon gọn
Áp dụng công nghệ giảm mỡ hiện đại, sở hữu vóc dáng thon gọn

Do đó nếu bạn muốn giảm cân cấp tốc và hiệu quả, giảm béo bằng công nghệ cao vẫn luôn là giải pháp tối ưu nhất. Đơn cử công nghệ Lipo Ultrsound đã được bác sĩ Cường nắm giữ có thể giúp bạn giảm đến hàng chục kg mỡ thừa, body thon gọn nhanh chóng chỉ sau 1 lần thực hiện.

Như vậy, qua những phân tích trên thì bạn đã biết cách đo và tính chỉ số BMI cho mình cũng như cách để giảm béo nhanh chóng rồi đúng không nào? Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong những bài viết chia sẻ tiếp theo của bác sĩ CK1 Phùng Mạnh Cường nhé!

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ

  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0938 788 236 Tư vấn miễn phí