Chỉ số BRM và TDEE là gì? Chỉ số kiểm soát Calo để giảm cân

Chỉ số BRM và TDEE rất quan trọng trong việc giảm cân, bởi vì sao? Theo lẽ thường thì để sở hữu 1 body chuẩn, bạn hay dùng những cách giảm béo khác nhau 1 cách tùy ý, không khoa học. Cho nên là trọng lượng không giảm đi chút nào.

Mà nếu bạn muốn cải thiện được vóc dáng hiệu quả thì bắt buộc phải biết tới chỉ số BMR và TDEE. Vậy 2 chỉ số này là gì? Có ý nghĩa ra sao trong việc giảm béo? Bác sĩ Phùng Mạnh Cường khuyên bạn nên tìm hiểu để có thể giảm cân mau chóng, đúng cách.

Chỉ số BRM và TDEE quan trọng trong giảm cân
Chỉ số BRM và TDEE quan trọng trong giảm cân

CHỈ SỐ BRM VÀ TDEE LÀ GÌ?

Chỉ số BMR và TDEE là gì thì đa số mỗi cá nhân thường không nắm rõ, nhưng đây chính là 2 chỉ số vô cùng quan trọng góp phần trong việc kiểm soát sức khỏe và trọng lượng cơ thể của con người.

Đặc biệt, những ai đang tìm kiếm phương án giảm béo qua chế độ ăn kiêng, luyện tập thể dục thể thao thì cần thiết khám phá và nắm rõ cách tính BMR và TDEE.

BMR là gì? Định nghĩa cơ bản

BMR mang 1 cái tên khác là Basal Metabolic Rate – chính là nguồn năng lượng mà cơ thể có thể tiêu thụ ít nhất nhằm mục đích duy trì hoạt động của một cơ thể sống bình thường.

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

BMR còn được các nhà nghiên cứu khoa học cho biết chỉ số này còn được coi là tỉ lệ trao đổi chất căn bản cần phải có để cơ thể hoạt động bình thường như hít thở, tuần hoàn máu, phát triểncác tế bào, hệ thần kinh và não bộ.

Chỉ số BMR chưa bao gồm những vận động sức khỏe thể chất như vận động cơ bắp, đi dạo, chạy bộ, vui chơi, ăn uống, tiêu hóa thức ăn…

Chỉ số BRM và TDEE là gì?
Chỉ số BRM và TDEE là gì?

TDEE là gì? Khái niệm chuẩn xác

TDEE là chỉ số nhìn nhận và đánh giá tổng quan nguồn năng lượng mà cơ thể tiêu hao trong một ngày, được tính bằng đơn vị calo.

Nhờ đó, khi dựa vào chỉ số TDEE thì bạn có khả năng xác định được tình trạng cân nặng ở thời điểm hiện tại để có các điều chỉnh trong vấn đề ăn uống cho thích hợp.

 • T: tổng lượng calo được cơ thể hấp thu mỗi ngày
 • T < TDEE: cân nặng sụt giảm
 • T > TDEE: cân nặng gia tăng
 • T = TDEE: cân nặng duy trì bình thường

CÁCH TÍNH BRM CHUẨN

Trong nhiều công trình nghiên cứu vầ cân nặng, các nhà khoa học đã cho ra nhiều công thức tính BMR khác nhau

Các bạn có thể tham khảo 2 công thức tiêu biết nhất dưới đây:

Công thức tính chỉ số BMR của nhà nghiên cứu Harris Benedict
Công thức tính chỉ số BMR của nhà nghiên cứu Harris Benedict
Tính chỉ số BMR nam và nữ của nhà khoa học Miflin-St Jeor
Tính chỉ số BMR nam và nữ của nhà khoa học Miflin-St Jeor

Lưu ý: Bạn nên biết rằng là dù tính calo BMR theo công thức nào thì cũng chỉ để tham khảo thôi. Vì thế mà đó là những con số mang tính chất tương đối. bạn có thể dựa vào những chỉ số này để xem xét và đánh giá về trọng lượng hiện tại của bản thân có thích hợp hay không

Đến thời điểm hiện nay thì có khá nhiều công cụ hỗ trợ, thiết bị máy móc, ứng dụng phần mềm giúp tính chỉ số BMR trực tuyến nhanh gọn thông qua phương thức là điền số đo khối lượng cơ thể, chiều cao, độ tuổi vào máy InBody tại các phòng gym, website tính BMR và TDEE trực tuyến.

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

Để bảo đảm sức khỏe, duy trì trọng lượng không chuyển biến thì bạn cần kiểm tra định kỳ để tính chỉ số BMR, xem thử có nằm ở phía trong mức quy định hay là không. Qua đó để có hướng điều chỉnh phù hợp tránh để tới khi cơ thể béo mập, thừa cân sẽ rất khó khắc phục.

CÔNG THỨC TÍNH CHỈ SỐ TDEE

Đối với những ai đang ước muốn giảm béo thì nên lưu ý tới lượng calo cần nạp vào trong cơ thể là bao nhiêu TDEE. Muốn tính được chỉ số TDEE thì trước tiên phải biết con số BMR đã. Vì thế trong phương pháp tính BMR và TDEE có mối quan hệ khá mật thiết với nhau.

CÔNG THỨC TÍNH CHỈ SỐ TDEE
CÔNG THỨC TÍNH CHỈ SỐ TDEE

Do mức vận động của từng người khác nhau nên công thức mới chia sẻ trên không hề chuẩn xác 100%. Bạn cần căn cứ vào trọng lượng của mình, mức độ hoạt động ra sao để thống kê tính toán và cân bằng lại chỉ số BMR và TDEE cho thích hợp.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHỈ SỐ BMR

Theo phương pháp tính mà bác sĩ Phùng Mạnh Cường đã chia sẻ ở trên, chỉ số BMR của người bình thường sẽ rất ổn định và chỉ có 1 vài thay đổi không đáng kể qua nhiều năm.

Tuy vậy, riêng với trẻ nhỏ đã và đang trong thời kỳ lớn lên, phát triển và người cao tuổi nếu như không xác định được chỉ số BMR cần thiết thì sẽ dễ dẫn tới béo phì, nhiều mỡ thừa.

Cân nặng

Những ai có cân nặng càng lớn thì chỉ số BMR chuẩn càng cao do phần năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động cơ thể tăng thêm.

Vì vậy, đối với những ai thừa cân rất khó rất có thể giảm thiểu được do lúc bấy giờ nhu cầu nạp năng lượng vào cơ thể quá cao, nếu giảm chỉ số BMR thấp thì rất rất dễ khiến bản thân rơi vào tình trặng uể oải, chóng mặt, thiếu sức sống.

Độ tuổi

Thân thể của các bạn trẻ, nhất là đang trong thời kỳ dậy thì, phát triển thì yên cầu cần nhiều nguồn năng lượng hơn, trao đổi chất diễn ra mạnh.

Trái lại với lứa tuổi trung niên, không vận động thường xuyên sẽ từ từ làm giảm những hoạt động trao đổi chất, chỉ số BMR giảm đi. Lúc bấy giờ nếu không có chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao khoa học thì lượng mỡ tích tụ tăng nhiều, làm ảnh hưởng sức khỏe và vẻ ngoài.

Chỉ số BRM và các yếu tố ảnh hưởng
Chỉ số BRM và các yếu tố ảnh hưởng

Giới tính

Theo nhiều nghiên cứu và điều tra khảo sát tại những quốc gia ở Châu Á, tuy có cùng số đo về khối lượng và chiều cao nhưng phái đẹp có hoạt động trao đổi chất thấp hơn phái mạnh, BMR nữ thường nhỏ hơn BMR nam từ 5 đến 10%.

Hoạt động

Vận động cơ thể nhiều, rèn luyện vác bài tập thể dục thể thao với tần suất đều đặn sẽ hỗ trợ bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chỉ số BMR, khiến nó tăng thêm đáng kể.

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

Do thế mà người đang tập luyện để tăng hoặc giảm cân cần đo chỉ số BMR thường xuyên để kiểm soát và điều chỉnh cường độ tập, dinh dưỡng cho thích hợp.

Nội tiết

Cơ thể có tuyến nội tiết hoạt động càng mạnh thì tỉ lệ trao đổi chất cũng tăng theo. Như thế là đối với phụ nữ trong thời kỳ đang mang thai hay đến chu kỳ kinh nguyệt sẽ có chỉ số BMR tương đối cao hơn lúc thường.

Như thế là bạn duy trì chế độ kiêng khem trong 1 thời điểm dài sẽ làm nội tiết tố của cơ thể biến đổi, dẫn theo BMR giảm dần. Nhờ đó rất có kahr năng cải thiện phần nào trọng lượng khi năng lượng cơ thể cần đang giảm.

Ngoài 5 vấn đề chính được nghiên cứu bên trên thì còn1 số ít nhân tố khác cũng tác động phần nào đến BMR nam và nữ: bẩm sinh từ nhỏ, di truyền từ cha mẹ, sức khỏe, môi trường sống, áp lực công việc v.v…

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ BMR VÀ TDEE TRONG GIẢM CÂN

Bạn đang mong muốn giảm béo thì nên tính toán và xác định được chỉ số BMR và TDEE. Nhờ đó giảm thiểu lượng calo tiêu thụ từng ngày, cùng theo đó tập luyện để thúc đẩy đốt cháy nhiều mỡ thừa hơn.

Thông thường, nếu kiên trì giảm từ 200 đến 500 calo mỗi ngày thì sau 1 tháng có khả năng giảm từ 1 đến 2 kg khối lượng toàn thân. Mặc dù thế, bạn nên tránh việc cắt giảm calo quá nhiều sẽ tác động xấu tới sức khỏe.

Trong thực tiễn, những ai có cân nặng quá to cũng như lâu đời hoặc độ tuổi quá lớn đều rất khó giảm cân đối với chế độ ăn uống và các bài tập.

KH sử dụng dịch vụ lipo ultrasound do bác sĩ Cường thực hiện
KH sử dụng dịch vụ lipo ultrasound do bác sĩ Cường thực hiện

Hơn thế là chế độ dinh dưỡng hợp lý lẫn rèn luyện phải thực thi trường kỳ mới có hiệu quả. Những nếu mức độ cải thiện không nhiều thì bạn nên tìm đến giải pháp giải quyết bằng công nghệ cao. Đơn cử công nghệ Lipo Ultrsound đã được bác sĩ Cường nắm giữ có thể giúp bạn giảm đến hàng chục kg mỡ thừa, body thon gọn nhanh chóng chỉ sau 1 lần thực hiện.

Đánh giá bài viết post

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ

  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0938 788 236 Tư vấn miễn phí