Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không?

Trước nỗi lo về chi phí để chữa bệnh, nhiều người bệnh liệt mặt đặt ra câu hỏi liệu liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không? Thực tế, có một số trường hợp mắc những căn bệnh nhẹ như sốt chẳng hạn, có thể tự khỏi, không cần dùng thuốc, không cần chăm sóc y tế. Nhưng không may cho bạn là liệt dây thần kinh số 7 không phải là 1 căn bệnh nhẹ có thể tự hồi phục.

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 LÀ GÌ?

Dây thần kinh số 7 điều khiển hoạt động của cơ mặt và có đường dẫn phức tạp từ não, qua thái dương và tuyến mang tai đến các cơ mặt.

Khi dây thần kinh số 7 bị viêm, bị chèn ép dẫn đến tổn thương… sẽ gây ra tình trạng suy giảm hoặc mất vận động của các cơ bám trên da mặt.

Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không?
Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không?

Liệt dây thần kinh số 7 còn có những tên gọi khác như liệt dây thần kinh mặt, liệt mặt, thậm chí trong dân gian còn có tên gọi vui khác là “trúng gió”.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7. Trong đó, hơn 75% liệt không có nguyên nhân hay còn gọi là liệt Bell, khoảng 25% còn lại là do các nguyên nhân như các bệnh lý tai mũi họng, chấn thương, tai nạn… Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy liệt Bell có thể do một vài loại virus gây ra như Herpes simplex (HSV),herpes zoster, cytomegalovirus, Epstain-Barr virus…

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

khi bệnh nhân xảy ra tình trạng liệt mặt, liệt dây thần kinh số 7 thì sẽ có những biểu hiện sau đây:

 • Khi nghỉ ngơi, khuôn mặt sẽ kém tươi , mất thăng bằng, mất đi đường nét tự nhiên do trương lực cơ bên bên bị giảm.
 • Mép xệ xuống, cánh mũi và má mờ, nhân trung lệch về phía lành, nước bọt chảy ra mép bên liệt, thức ăn đọng lại trên má bên liệt.
 • Bên liệt có hiện tượng mất vị giác ở 2/3 trước lưỡi.
 • Mắt nhắm không kín, lông mày sẽ hạ thấp xuống, khô mắt do không tiết nước mắt được, tình trạng này có thể dẫn đến suy giảm thị lực nếu như để lâu.

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 CÓ TỰ KHỎI KHÔNG?

Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không? Đối với vấn đề này thì câu trả lời của bác sĩ CK1 Phùng Mạnh Cường là Không!

Cơ thể con người có cơ chế phục hồi rất tốt nên khi mắc phải một số bệnh tật, sau một thời gian cơ thể sẽ tự lành lại. Nhưng tiếc là bệnh liệt dây thần kinh số 7 không nằm trong số đó.

Tê liệt dây thần kinh số 7 sẽ không tự khỏi. Bệnh nhân cần điều trị tích cực để hy vọng cải thiện. Việc điều trị cần có sự can thiệp của y tế bao gồm dùng thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu hoặc phẫu thuật để điều trị tình trạng liệt mặt.

Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không?
Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không? Không nhé bạn

Xem thêm: Liệt nửa mặt có chữa được không ? Bác sĩ Cường giải đáp

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Liệt dây thần kinh số 7 có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ thương của dây thần kinh. Tuy nhiên, nếu không được điều trị bệnh này kịp thời và đúng cách, bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như mất khả năng vận động khuôn mặt vĩnh viễn, nhiễm trùng mắt, rối loạn vị giác hoặc thính giác… Do đó, khi có dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7, người bệnh cần sớm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền. Bệnh làm cho nửa mặt hoặc cả hai bên mặt bị tê bì, xệ xuống, mất vận động các cơ mặt, gây khó khăn trong việc nhắm mắt, nói, cười, ăn uống. Vì thế, điều trị liệt mặt là điều rất cần thiết.

CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 MAU HẾT BỆNH

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

Mặc dù bệnh liệt mặt, liệt dây thần kinh số 7 không thể tự khỏi, nhưng có một số cách hỗ trợ điều trị giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Những ai liệt dây thần kinh số 7 thường không thể nhắm mắt được. Khi giác mạc – lớp bảo vệ của mắt – quá khô, có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn. Khi gặp trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để giữ ẩm cho mắt. Dùng thêm thuốc mỡ để giữ ẩm vào ban đêm, người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc mỡ vào ban ngày, tuy nhiên tầm nhìn sẽ bị mờ.

Khi không nhắm mắt được hoàn toàn, bạn nên đeo kính để bảo vệ mắt. Vào ban đêm có thể sử dụng một miếng dán trên mắt, nhưng phải đảm bảo rằng không dán vào mí mắt bởi có thể làm trầy xước giác mạc.

Giữ ấm vùng mặt trước khi đi ra ngoài: Vì cảm lạnh cũng có thể dẫn đến liệt dây thần kinh số 7 nên những người vốn đã mắc bệnh này cần chú ý đến  giữ ấm cơ thể, tránh để tình trạng nghiêm trọng hơn.

Giữ ấm vùng mặt khi ở trong nhà: Đừng để quạt gió thổi trực tiếp vào mặt hay gáy. Bạn cũng nên chú ý điều chỉnh máy điều hòa có nhiệt độ thấp hơn ở bên ngoài.

Luyện tập thể dục đều đặn, massage, xoa bóp cùng mặt để máu lưu thông thật tốt.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Liệt cơ mặt và liệt dây thần kinh số 7 thường khiến thức ăn ứ đọng, trong khi súc miệng khiến thức ăn trào ra ngoài, dẫn đến các vấn đề về răng miệng. Những người này nên chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn có thể hỗ trợ liệt dây thần kinh số 7 tốt hơn.

Xem thêm: Những triệu chứng, dấu hiệu bị liệt cơ mặt

CHỮA BỆNH LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 LÂU NĂM TẠI CƠ SỞ CỦA BÁC SĨ PHÙNG MẠNH CƯỜNG

Nếu khó khăn trong việc tìm kiếm cũng như xác định một cơ sở y tế uy tín để chữa bệnh liệt dây thần kinh số 7, chữa bệnh liệt mặt thì bác sĩ Phùng Mạnh Cường là sự lựa chọn lý tưởng, an  dành cho bạn.

Bởi vì sao? Bởi bác sĩ Phùng Mạnh Cường đã từng chữa bệnh liệt dây thần kinh số 7 thành công cho nhiều người, họ đã quay trở lại với cuộc sống bình thường cũng như không cần lo về vấn đề tái phát.

Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không?
Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không? Phải chữa trị mới khỏi

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

TẠI SAO BẠN NÊN LỰA CHỌN BÁC SĨ PHÙNG MẠNH CƯỜNG ĐỂ CHỈNH LIỆT MẶT?

Nếu bạn đang bị liệt mặt, cảm thấy lo lắng và mất tự tin và khó khăn trong giao tiếp và sinh hoạt. Liệt mặt có thể điều trị nếu bạn tìm được bác sĩ uy tín. Bác sĩ Phùng Mạnh Cường là trong trong những bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực điều trị liệt mặt tại Việt Nam và quốc tế.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường là chuyên khoa I phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình, có bằng cấp và chứng chỉ uy tín từ nhiều nước lớn như Mỹ, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông cũng là bác sĩ phẫu thuật được bổ nhiệm chức danh giảng viên tại trường Đại học – Bệnh viện Catholic Hàn Quốc. Ngoài ra, bác sĩ Cường hiện là Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc KSAS khu vực Việt Nam và Giám Đốc Bệnh Viện Thẩm Mỹ Gangwhoo.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường là một chuyên gia trong lĩnh vực điều trị liệt dây thần kinh số 7
Bác sĩ Phùng Mạnh Cường là một chuyên gia trong lĩnh vực điều trị liệt dây thần kinh số 7

Bác sĩ Cường có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và làm đẹp. Đã thực hiện thành công hàng nghìn ca phẫu thuật mắt, mũi, ngực, bụng, hàm, cằm… Và đặc biệt là chỉnh liệt mặt. Với kỹ thuật phẫu thuật tinh tế, chính xác, không để lại sẹo, mang lại hiệu quả cao cho khách hàng. Ông cũng đã chỉnh sửa được nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ bị hỏng do các cơ sở làm đẹp, spa,… không uy tín trong lẫn ngoài nước.

Bác sĩ đã giúp nhiều khách hàng lấy lại được cuộc sống mới
Bác sĩ đã giúp nhiều khách hàng lấy lại được cuộc sống mới

Bác sĩ Cường là một bác sĩ có tâm đức trong nghề. Làm việc trên tinh thần đặt mình vào bệnh nhân, để thấu hiểu được tâm lí và nhu cầu bệnh nhân một cách sâu sắc. Luôn tư vấn và chăm sóc khách hàng rất nhiệt tình, chu đáo và chuyên nghiệp. Cũng như luôn cập nhật những công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ để mang lại cho khách hàng những dịch vụ làm đẹp an toàn và hiệu quả nhất.

Hy vọng qua bài viết liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không của bác sĩ Cường thì bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình. Nếu bạn hoặc người thân không may mắn gặp phải căn này thì bạn có thể liên hệ đặt lịch với chúng tôi để được bác sĩ Cường thăm khám cụ thể cho từng trường hợp để tìm ra giải pháp điều trị nhé!

Chúc bạn sớm vượt qua bệnh tật và tận hưởng cuộc sống tốt đẹp nhất theo cách riêng của mình!

Đánh giá bài viết post

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ

  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0938 788 236 Tư vấn miễn phí