Mũi Tẹt Là Gì? Cách Nhận Biết Và Phương Pháp Khắc Phục Mũi Tẹt

Mũi tẹt là 1 dáng mũi kém duyên, phong thủy không tốt. Vậy dáng mũi hiện tại của bạn có phải là mũi tẹt không? Làm sao để nhận biết mũi tẹt là mũi như thế nào? Cách khắc phục ra sao? Muôn vàn câu hỏi về mũi tẹt, tất cả sẽ được giải đáp quá bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Tất tần tật về mũi tẹt
Tất tần tật về mũi tẹt

Mũi tẹt là mũi như thế nào? Các đặc điểm của mũi tẹt

Mũi tẹt là 1 dáng mũi đặc trưng của người phương Đông, phần lớn họ đều sở hữu dáng mũi này. Nhất là tại Việt Nam, theo nhiều báo cáo khảo sát cho thấy có đến hơn 70% người Việt sở hữu dáng mũi tẹt bẩm sinh.

Mũi tẹt là gì?

Mũi tẹt là chiếc mũi có phần sống mũi khá thấp, hơi cong nhẹ là chủ yếu, không những vậy mà còn thường đi kèm với cánh mũi thô bè ra 2 bên, đầu mũi hơi hếch để lộ lỗ mũi. Thông thường thì những ai sở hữu mũi tẹt đều có diện mạo kém hấp dẫn cũng như quyến rũ.

Cách nhận biết mũi thấp tẹt

 • Khi nhìn thẳng trực tiếp vào gương mặt: Chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra dáng mũi tẹt, do sống mũi quá thấp khiến gương mặt không có điểm nhấn. Và phần đầu mũi hơi hếch để lộ 2 lỗ mũi.
 • Khi nhìn góc nghiêng với gương mặt thì mũi tẹt sống mũi không hề thẳng, bạn sẽ thấy 1 đường cong, kiểu hơi lõm nhẹ 1 tí.

Các loại mũi tẹt

 • Mũi tẹt thông thường: Đây là dáng mũi tẹt khá thon gọn, ít khuyết điểm, chỉ có sống mũi là hơi thấp.
 • Mũi tẹt hếch: Dáng mũi tẹt này không những có sống mũi thấp mà đầu mũi còn hếch lên, để lộ rõ 2/3 lỗ mũi.
 • Mũi tẹt to bè: Dáng mũi có phần sống thấp, đầu mũi to, cánh mũi thô bè ra 2 bên.

Mũi tẹt gây ảnh hưởng gì cho chủ sở hữu?

 • Đây là 1 dáng mũi xấu, bạn sẽ thiếu tự tin khi đối diện với người khác.
 • Gây ra sự bất tiện khi đeo kính có gọng, sống mũi thấp, thậm chí là không có sống mũi để kính có điểm tựa, cứ vài là kính tụt xuống và phải nhấc lên.
 • Dáng mũi này mỗi lần chụp ảnh sẽ không đẹp, góc thẳng hay góc nghiêng đều xấu.
 • Về sức khỏe, mũi tẹt còn gây ảnh hưởng đến số lượng không khí hít vào cơ thể thấp hơn với người có dáng mũi bình thường.
Mũi tẹt làm khuôn mặt kém duyên
Mũi tẹt làm khuôn mặt kém duyên

Phân biệt mũi tẹt và mũi cao khác nhau như thế nào?

Mũi tẹt và mũi cao là hai dáng mũi khác nhau về hình dáng cũng như chiều cao sống mũi. Có thể nhận biết mũi thấp tẹt bằng mắt thường như sau:

Mũi tẹt: Mũi tẹt là mũi có sống mũi thấp, chóp tròn, có thể hơi hếch và có cánh lệch sang hai bên khiến tổng thể mũi ngắn và kém thẩm mỹ. Khi nhìn nghiêng sẽ thấy chóp mũi, môi và chóp cằm sẽ không nằm trên cùng một đường thẳng. Mũi tẹt là dáng mũi đặc trưng của người Châu Á và thường bị đánh giá thấp về mặt thẩm mỹ cũng như hình thể.

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

Mũi cao: Là sống mũi cao và thẳng, không quá dài cũng không quá ngắn, đầu mũi thon, lỗ mũi nhỏ và các phần mũi chia đều, tạo sự hài hòa, cân đối. Khi nhìn nghiêng, 3 điểm chóp mũi, đầu môi và đỉnh cằm sẽ nằm trên cùng một đường thẳng. Mũi cao là tiêu chuẩn của cái đẹp ngày nay và được coi là dấu hiệu của sự giàu có, may mắn và thành công.

Nguyên nhân nào dẫn đến mũi tẹt?

Mũi tẹt là mũi có sống mũi thấp, đầu mũi tròn, cánh mũi bè sang 2 bên, làm cho tổng thể mũi ngắn và kém duyên. Dáng mũi thấp tẹt và dáng mũi điển hình và đặc trưng của người Châu Á, thường được đánh giá thấp về thẩm mỹ và tướng số. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mũi tẹt, như sau:

Di truyền: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, nếu cha mẹ có chiếc mũi tẹt thì con cái sẽ thừa hưởng dáng mũi đó.

Dinh dưỡng: Nếu thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, D và canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn, khiến sống mũi không cao và thiếu cứng cáp.

Thói quen xấu: Sử dụng kẹp nâng mũi không đúng cách, nặn mụn không đúng cách, ngoáy mũi hoặc bị viêm xoang kéo dài có thể khiến sống mũi bị biến dạng hoặc yếu đi.

Khí hậu: Theo các nhà khoa học, mũi tẹt là đặc điểm thể chất của các dân tộc Đông Nam Á bởi vùng này có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, có mùa khô nắng nóng gay gắt và mùa mưa có nhiều độ ẩm, hơi nước. Vì vậy, hình dáng mũi của chúng ta có xu hướng phát triển thấp và phẳng để dễ thở.

Tướng số người mũi tẹt như thế nào?

Nam nữ mũi tẹt nói lên điều gì? Sau đây là những thông tin được tổng hợp từ kiến thức nhân tương học, dù không được chính xác 100% nhưng từ các đặc điểm dáng mũi thì chúng ta cũng phần nào suy đoán được tính cách và vận mệnh của con người.

Xem thêm: Nâng Mũi (NanoForm)

Tướng mũi tẹt nữ

 • Sự nghiệp: Phụ nữ có tướng mũi này thường thăng tiến chậm và thấp, không dễ dàng hòa nhập với đồng nghiệp.
 • Tài vận: Phụ nữ mũi tẹt khó giàu có, quản lý tài chính không tốt, dễ gặp khó khăn về tiền bạc và nợ nần.
 • Tính cách: Trong các mối quan hệ thì người phụ nữ mũi tẹt luôn thường là người hi sinh nhiều hơn, hay thụ động.
 • Hôn nhân: Phụ nữ có tướng mũi này thường có cuộc sống gia đình không hòa thuận. Bên cạnh đó, trong nhân tướng học còn cho là người vợ có mũi tẹt sẽ gây bất lợi tới sự phát triển của chồng.

Tướng mũi tẹt nam

 • Sự nghiệp: Nam giới có tướng mũi này thường gặp nhiều trắc trở trên con đường gây dựng công danh, sự nghiệp. So với những người khác, họ sẽ phải mất khá nhiều công sức, thời gian hơn để đạt được mục tiêu sự nghiệp của bản thân.
 • Tài vận: Đàn ông mũi tẹt thường kiếm tiền nhanh, nhưng lại quản lý tiền bạc không tốt, luôn rơi vào tình trạng tài chính thiếu thốn.
 • Tính cách: Con trai mũi tẹt đại đa số đều có tính gia trưởng, thiếu quyết đoán, khó mở rộng các mối quan hệ xã hội.
 • Hôn nhân: Tình duyên của các chàng trai mũi tẹt thường không tốt, có thể do bị lừa dối hoặc phụ bạc. Đặc biệt, nhân tướng học còn cho rằng đàn ông mũi tẹt thường có nhiều quyết định gây ảnh hưởng tới sự phát triển của vợ.
Mũi thấp khiến chủ sở hữu mặc cảm
Mũi thấp khiến chủ sở hữu mặc cảm

Cách khắc phục mũi tẹt hiệu quả

Như đã phân tích ở trên thì mũi tẹt không chỉ ảnh hưởng đến khía cạnh thẩm mỹ mà còn có khiến cho vận mệnh chủ sở hữu trở nên long đong. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Có khá nhiều phương pháp giúp cho mũi tẹt thành mũi cao, hãy tham khảo ngay 5 cách dưới đây.

Cách làm cao chiếc mũi tẹt bằng bài tập đơn giản

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

Luyện tập các bài tập giúp mũi cao như vuốt mũi, ép mũi, bóp mũi… mỗi ngày.

 • Bài tập đẩy mũi: Hãy dùng ngón tay để lên đầu chóp mũi và phát 1 lực nhẹ của ngón tay để từ từ đẩy đầu mũi hướng lên phía trên. Sau đó giảm lực thả nhẹ nhàng lại. Tần suất 15-20 phút/ngày.
 • Bài tập cười nhăn (chun mũi): Bài tập giúp tạo sự co thắt của cơ mũi tạo sự trợ giúp mũi bị kéo lên. Đây là cách không hề khó sẽ giúp bạn cải thiện chiếc mũi tẹt tự nhiên. Tần suất 20-30 lần/ngày.
 • Bài tập ép mũi: Bạn dùng 2 ngón tay trỏ đặt ở 2 bên cánh mũi, phát lực để ép mũi từ ngoài vào trong. Sau đó giảm lực nhẹ nhàng không ép mũi nữa. Lặp lại động tác liên tục trong 15-20 phút/ngày.

Xem thêm: Mũi gồ là như thế nào?

Cải thiện sống mũi thấp bằng các bài tập
Cải thiện sống mũi thấp bằng các bài tập

Kẹp nâng cao mũi

Phần lớn là vẫn còn nhiều người lo ngại việc phẫu thuật thẩm mỹ sửa mũi, nhất là sợ đau và chi phí cao cũng như là các hệ lụy của động chạm dao kéo. Và thế là kẹp nâng cao mũi ra đời như 1 vị cứu tinh giúp chị em đạt được dáng mũi cao mà không cần phải phẫu thuật phức tạp.

Bạn chỉ cần thường xuyên đeo dụng cụ kẹp nâng mũi tầm 10 – 15 phút mỗi ngày. Chỉ trong khoảng thời gian sau khi kẹp là bạn sẽ sở hữu 1 chiếc mũi cao, thon và đẹp hài hòa như ý muốn. Tuy nhiên, để hiệu quả đạt mức cao nhất thì bạn cần kiên trì thực hiện, việc này làm mất rất nhiều thời gian và nếu không làm đều đặn thì sẽ “dã tràng xe cát”.

Sử dụng kẹp nâng mũi, đây là loại dụng cụ bạn có thể dễ dàng tìm mua trên lazada, shopee, tiki… hướng dẫn sử dụng thường in trên bao bì.

Cải thiện mũi to tẹt bằng dụng cụ nâng mũi
Cải thiện mũi to tẹt bằng dụng cụ nâng mũi

Trang điểm, make up sẽ khiến mũi cao lên

Có thể khắc phục mũi tẹt bằng cách trang điểm và sẽ không hề khó, bạn có thể tham khảo những bước sau :

Việc biến hóa dáng mũi từ thấp thành cao bằng cách make up là cả một 1 quá trình nghệ thuật và sẽ rất đơn giản khi các bạn làm y như các hướng dẫn sau :

 • Trước tiên, dùng phấn hightlight có màu đậm để vẽ 2 đường thẳng song song và nhỏ. Nên vẽ với khoảng cách 1 cm từ đầu chân mày xuống đầu mũi. Tiếp theo thì dùng cọ hoặc tay tán nhẹ cho đường vẽ trông tự nhiên hơn, tạo cảm giác sống mũi thon gọn.
 • Sau đó sẽ cần phải phủ 1 lớp phấn màu sáng lên vùng chữ T để làm gia tăng hiệu ứng bắt sáng khiến sống mũi trông cao và ấn tượng hơn.

Đây là phương pháp làm sống mũi cao lên trong 1 khoảng thời gian ngắn, làm xong là có ngay kết quả, tuy nhiên chỉ mang tính chất tạm thời và mất thời gian.

Make up mũi, việc này cần bạn có kiến thức căn bản về trang điểm thì mới mang lại hiệu quả cao nhất.

Mũi tẹt để tóc gì hợp nhất?

Một cách khác để giúp bạn “gian lận” hô biến dáng mũi tẹt thành mũi cao đó chính là để kiểu tóc thích hợp. Bởi vậy ông bà ta có câu “cái răng cái tóc là góc con người”, nếu bạn có 1 kiểu tóc đẹp ấn tượng, hài hòa với các đường nét trên khuôn mặt thì nhược điểm mũi tẹt sẽ không bị người ta chú ý quá nhiều.

Xin được đề xuất 1 số kiểu tóc dành cho các cô gái có mũi thấp:

 • Tóc quăn lọn bồng bềnh tạo độ dày và ấn tượng trên khuôn mặt, gây sự chú ý của người đối diện. Hãy đánh lạc hướng bằng 1 mái tóc thu hút là mọi người xung quanh sẽ xem nhẹ khuyết điểm mũi thấp tẹt.
 • Tóc mái thưa ngọt ngào sẽ là kiểu tóc lý tưởng cho những cô nàng mũi thấp. Tóc mái sẽ che đi phần nào khoảng cách giữa trán và gốc mũi, nhờ đó dấu được nhược điểm dáng mũi tẹt xấu kém duyên của bạn.

Còn đối với các chàng trai có dáng mũi thấp tẹt thì sao? Kiểu tóc under cut nam tính, mạnh mẽ sẽ là giải pháp lý tưởng dành cho bạn. kiểu tóc mang hơi hướng thể thao sẽ phần nào tôn thêm dáng cho khuôn mặt của bạn, thu hút sự chú ý của người xung quanh từ đôi mắt trở lên.

Xem thêm: Mũi tẹt nên để kiểu tóc nào?

Mũi tẹt là như thế nào? là mũi có sống thấp
Mũi tẹt là như thế nào? là mũi có sống thấp

Nâng mũi không phẫu thuật

Liên hệ để tư vấn 1:1 cùng bác sĩ

Liên hệ bác sĩ Cường

Sự khát khao có dáng mũi cao, tuy nhiên không có thời gian dành cho việc make up, chăm sóc kiểu tóc hoặc dùng kẹp nâng mũi lại không đạt hiệu quả như ý. Nhưng lại lo ngại việc phẫu thuật phức tạp thì nâng mũi bằng giải pháp tiêm chất làm đầy filler sẽ trở thành quyết định vô cùng hợp lý.

Chỉ với 15-20 phút tiêm Filler, bạn sẽ đạt được dáng mũi cao ngay lập tức mà không cần phải động chạm dao kéo hay tốn thời gian nghỉ dưỡng.

Có thể bạn chưa biết, với cách thức làm mũi cao này, để duy trì hiệu quả thẩm mỹ thì sau 6 tháng đến 1 năm thì bạn nên đi tiêm lại. Bởi filler sẽ bị tiêu biến, được cơ thể đào thải ra bên ngoài chỉ sau 1 khoảng thời gian nhất định, và dáng mũi của bạn sẽ trở lại như ban đầu.

Phẫu thuật nâng mũi

Tuy các phương pháp nâng mũi không phẫu thuật có khả năng điều chỉnh được dáng mũi bị tẹt. Nhưng lại có 1 điểm hạn chế là tốn nhiều chi phí lại không duy trì được lâu dài, bởi nó cũng mang tính chất tạm thời.

Đối với bất kỳ ai đang muốn biến dáng mũi cao lên 1 cách triệt để, dáng mũi tồn tại lâu dài thì phẫu thuật nâng mũi là một giải pháp hữu hiệu nhất .

Nâng mũi phẫu thuật thường dùng là nâng mũi cấu trúc – đây là giải pháp khắc phục mũi bị tẹt hiệu quả nhất.

Nâng mũi cấu trúc là phương pháp chỉnh sửa mũi toàn diện, giúp tạo hình lại toàn bộ dáng mũi bằng sự kết hợp hoàn hảo giữa sụn sinh học Nanoform hoặc Surgiform… và sụn tự thân (thường dùng sụn vành tai).

Có thể nói nâng mũi cấu trúc là “tuyệt kỹ” chỉnh hình mũi tẹt thành mũi cao nhanh và tốt nhất, giúp bạn cải thiện toàn bộ mũi từ phần sống mũi, đầu mũi, trụ mũi đến cánh mũi để tạo nên1 dáng mũi cao mới trông thon gọn, đẹp tự nhiên như thật.

Lưu ý: Đối với 2 phương pháp cuối là tiêm filler với nâng mũi cấu trúc thì bạn cần tìm đến 1 cơ sở, bệnh viện thẩm mỹ uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại để thực hiện.

Bài viết trên đây thì bác sĩ Phùng Mạnh Cường vừa gửi đến các bạn những thông tin cần thiết về dáng mũi tẹt. Nếu bạn có những thắc mắc về vấn đề này cần được tư vấn và giải đáp hãy liên hệ với chứng tôi nhé!

Đánh giá bài viết post

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ

  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0938 788 236 Tư vấn miễn phí